บทสัมภาษณ์ที่ 1 ประเทศ O-NET วิชาสังคม ปี 2563
 12 กุมภาพันธ์ 2565 16:28:01

น้องใบหม่อน : หทัยชนก  รุ่งเรืองเศรษฐ์

(ที่ 1 ประเทศ O-NET วิชาสังคม  ปี 63)


น้องใบหม่อน : หทัยชนก  รุ่งเรืองเศรษฐ์

มาแล้วค่ะ เราก็ได้คนเก่งเพิ่มอีก 1 คน ใน O-NET วิชาสังคม และ ได้ที่ 1 ประเทศด้วย  คะแนน 84 คะแนน  ดีใจและปลื้มใจกับน้องใบหม่อน มากๆ เลยค่ะ เรามาฟังเทคนิคดีๆ จากน้องกันดีกว่า ว่ามีเทคนิคอะไรบ้างน้า..ทำไมถึงเรียนเก่งได้ขนาดนี้ ^ ^
 

บทสัมภาษณ์น้องใบหม่อน

สวัสดีค่ะ ใบหม่อนนะคะ หทัยชนก รุ่งเรืองเศรษฐ์ จบจากโรงเรียนเตรียนอุดมศึกษา ตอนนี้ศึกษาอยู่ที่คณะอักษรศาสตร์ จุฬาฯ ค่ะ

 

เหตุผลที่ชอบวิชาสังคม

ส่วนตัวไม่ชอบแต่ก็ไม่ได้เกลียดค่ะ เรียนได้ ทำข้อสอบได้ แต่ปกติจะไม่บอกว่าตัวเองชอบ มันเป็นวิชาความจำซะส่วนมาก แล้วเราจำเก่ง ก็เลยทำได้ดี

 
ทำยังไงถึงได้คะแนนเยอะ

จำข้อมูลให้ได้แล้วตอบให้ตรงใจคนถามค่ะ อย่างที่บอกไปคือเราจำเก่งอยู่แล้ว แต่จะจำได้ดีที่สุดผ่านการฟัง (ก็เลยมาลงเรียนกวดวิชา) ตอนฟังก็พยายามจดโน้ตแล้วก็จำให้ได้มากที่สุดค่ะ ตอนมาอ่านทีหลังก็เลยเป็นการทวนซะมากกว่า แล้วก็ถ้ารู้สึกขยันหน่อยก็จะทำข้อสอบค่ะ แต่ข้อสอบแต่ละปีไม่เหมือนกันอยู่แล้ว เราก็เลยทำข้อสอบเพื่อจับทางข้อสอบแค่พอสมควรมากกว่าค่ะ (หาเล่มแบบฝึกหัด/ข้อสอบดี ๆ นะคะ อย่าเชื่อทุกอย่างที่เฉลย บางข้อเขาก็เฉลยผิดค่ะ แต่เราจำไม่ได้ว่าเล่มที่ซื้อมาทำชื่ออะไร)

 

เทคนิคการทำข้อสอบของน้องใบหม่อน

ต้องรอบคอบค่ะ ไม่ต้องรีบ ยิ่งรีบยิ่งแย่ เพราะเราก็ไม่ได้ทำเร็วขึ้นหรอกค่ะ แต่จะไม่มีสติ แล้วก็หาคีย์เวิร์ดค่ะ ข้อสอบบางข้อไม่ได้ถามตรง ๆ เราต้องหาให้ได้ก่อนว่าเขาต้องการคำตอบแบบไหน แล้วค่อยเลือกค่ะ ลองแบ่งประโยคคำถามเหมือนเวลาทำพาร์ท Error วิชาภาษาอังกฤษก็ได้


แรงบันดาลใจในการทำสิ่งที่ชอบ

ไม่มีค่ะ แค่รู้สึกว่าชอบ แล้วพิจารณาว่าไม่ใช่สิ่งที่แย่ ก็ทำเลยค่ะ จริง ๆ ไม่ต้องมีแรงบันดาลใจสวยหรูก็ได้ บางครั้งแค่จะหาเรื่องที่ชอบเรื่องหนึ่งก็ยากแล้ว ถ้าเจอสิ่งที่ทำแล้วมีความสุขก็เอาเลย จะเล็กจะใหญ่ไม่ใช่เรื่องสำคัญ ใช้ชีวิตให้คุ้มค่าที่สุดสำหรับตัวเราค่ะ

 

ฝากถึงน้องๆ ที่กำลังจะสอบ

พี่คงบอกได้แค่ว่า ตอนนี้สิ่งที่เราทำได้คือทำในส่วนของตัวเองให้ดีที่สุด และเลือกทำในสิ่งที่จะไม่เสียใจทีหลัง พี่บอกไม่ได้ว่าคะแนนไม่ใช่เป็นตัวตัดสินความสามารถหรือชีวิตของน้องๆ หรือชื่อมหาวิทยาลัยไม่ใช่ทุกอย่าง เพราะเราคือคนที่ได้คะแนนดี และสอบติดมหาวิทยาลัยที่เราเลือก พี่ไม่รู้ว่าคนที่ไม่ได้ผลลัพธ์ตรงใจแบบพี่จะเป็นยังไง แต่พี่อยากให้ทุกคนเชื่อและมั่นในตัวเอง รักตัวเองให้มาก ๆ หาความสุขให้ชีวิต ขอให้ประสบความสำเร็จในสิ่งที่หวังค่ะ

 

ความประทับใจที่มีต่ออาจาย์ปิง

เป็นอาจารย์ที่ Energy ไม่ตกค่ะ ฟังได้เรื่อยๆ ไม่เบื่อ (ก็คือไม่มีความรู้สึกว่าต้องลากตัวเองมาเรียนนะคะ) เนื้อหาอัดแน่นข้อมูลตามหนังสือกระทรวงฯ ตอนตะลุยโจทย์ในคอร์สเทอร์โบช่วยในการทำข้อสอบได้เยอะมากค่ะ


 

loading
loading
เพิ่มในกระเป๋าแล้ว
×
ชื่อคอร์ส
ราคา บาท
พริ้ง
×
สวัสดีค่ะ มีข้อเสนอแนะหรือคำถาม ฝากส่งผ่าน "พริ้ง" ได้เลยนะคะ
ถาม "พริ้ง"
×