บทสัมภาษณ์ที่ 1 ประเทศ วิชาภาษาไทย 9 วิชาสามัญ ปี 2563
 18 กรกฎาคม 2563 14:02:42
น้องพิม : พรชิตา แจงทอง
(ที่ 1 ประเทศ วิชาภาษาไทย 9 วิชาสามัญ ปี 63)


น้องพิม : พรชิตา แจงทอง

มาแล้วค่ะ เราก็ได้คนเก่งเพิ่มอีก 1 คน ใน 9 วิชาสามัญ วิชาภาษาไทย และ ได้ที่ 1 ประเทศด้วย  คะแนน 92 คะแนน  ดีใจและปลื้มใจกับน้องพิม มากๆ เลยค่ะ เรามาฟังเทคนิคดีๆ จากน้องพิมกันดีกว่าค่ะ ว่ามีเทคนิคอะไรบ้างน้า..ทำไมถึงเรียนเก่งขนาดนี้ ^ ^

 

บทสัมภาษณ์น้องพิม

สวัสดีค่ะ ชื่อ พิม นะคะ พรชิตา แจงทอง กำลังศึกษาอยู่คณะแพทยศาสตร์ศิริราชพยาบาล มหาวิทยาลัยมหิดล จบจากโรงเรียนเฉลิมขวัญสตรีค่ะ

 

เหตุผลที่ชอบวิชาภาษาไทย

เพราะว่า ภาษาไทยเป็นภาษาที่ไพเราะ  และ  สวยงามค่ะ มีเสียงพยัญชนะ  สระ   และ  วรรณยุกต์  มีการเล่นคำ และวิชาภาษาไทย  เป็นวิชาที่เข้าใจได้ง่าย ไม่ต้องจำเยอะ ถ้าเข้าใจหลักการเราก็สามารถตอบสิ่งที่โจทย์ถามได้ค่ะ

 ทำยังไงถึงได้คะแนนภาษาไทยทะลุ  90
พิมฟังหลักการที่อาจารย์ปิงสอนค่ะ โจทย์บางข้อ ถ้าเรารู้หลักการก็สามารถตอบได้แล้ว เพราะฉะนั้นตอนเรียน ต้องตั้งใจฟังที่อาจารย์ปิงสอน  และสรุปค่ะ นอกจากนี้ก็ต้องลองฝึกทำข้อสอบเก่า  และจับเวลาตอนฝึกทำด้วยค่ะ


เทคนิคการทำข้อสอบของน้องพิม

ที่สำคัญมากๆ  เลย คือ การอ่านโจทย์ให้รอบคอบ และดูสิ่งที่โจทย์ถามดีๆ โดยเฉพาะโจทย์ที่ถามข้อไหน  ใช่  หรือ ไม่ใช่ มันจะทำให้เราสับสนค่ะ ถ้าตอบแล้วก็ควรกลับไปดูอีกรอบว่าโจทย์ถามว่าอะไร ถ้ายังไม่มั่นใจ  หรือไม่รู้คำตอบข้อที่ทำอยู่ให้วงข้อนั้นไว้  แล้วข้ามไปก่อนจะได้ไม่เสียเวลา เพราะเวลาค่อนข้างจำกัดมากๆ  ค่ะ แล้วก็ตอนทำข้อสอบอย่ากังวลว่าเราจะทำไม่ได้ค่ะ ไม่งั้นจะทำให้เราลนมากขึ้นแน่นอน
แรงบันดาลใจในการทำสิ่งที่ชอบ
พิมอยากจะช่วยเหลือคนอื่นค่ะ  เพราะว่า หนูอยากช่วยให้ทุกคนไม่ให้สูญเสียคนที่ตัวเองรักค่ะ หนูเข้าใจค่ะว่ามันแย่มากๆ เลยเพราะหนูก็ผ่านเหตุการณ์นั้นมาเหมือนกันค่ะ

 

ฝากถึงน้องๆ ที่อยากจะเรียนหมอ

อยากให้น้องๆ  สู้ๆ  ค่ะ เป็นกำลังใจให้ค่ะ ตั้งใจอ่านหนังสือ ฝึกทำข้อสอบ ยิ่งตอน  ม.6  เราเข้าใจว่ามันเป็นช่วงที่เหนื่อย  และ  ก็ท้อมากๆ อยากให้น้องๆ  นึกถึงเป้าหมายที่ตัวเองเคยตั้งไว้นะคะ ถ้าเราทำมันสำเร็จแล้ว เราจะหายเหนื่อยเลย ยังไงก็เป็นกำลังใจให้ค่ะ

 ความประทับใจที่มีต่ออาจาย์ปิง

อาจารย์มีหลักการ  และ เทคนิคที่ง่ายมากๆ  ค่ะ ช่วยให้หนูทำโจทย์ได้เยอะขึ้น จากที่ตอนแรกหนูทำไม่ค่อยได้เลยค่ะ แล้วอาจารย์ปิงก็เป็นอาจารย์ที่ใจดีและเข้าใจเด็กมากๆ เลยค่ะ

 

 

       

 

loading
loading
เพิ่มในกระเป๋าแล้ว
×
ชื่อคอร์ส
ราคา บาท
พริ้ง
×
สวัสดีค่ะ มีข้อเสนอแนะหรือคำถาม ฝากส่งผ่าน "พริ้ง" ได้เลยนะคะ
ถาม "พริ้ง"
×