
บทสัมภาษณ์น้องว่าน
สวัสดีทุกคนที่ได้เขามาอ่านบทความนี้น้า เราชื่อว่าน จบจากศิลป์ฝรั่งเศส โรงเรียนเตรียมอุดมศึกษา TU85 ♡
โดยส่วนตัวเราคิดว่ามันเป็นวิชาที่เราเรียนรู้ได้จากทุกแพลตฟอร์ม แล้วก็เรียนรู้ได้ตลอดเวลา อย่างเวลาว่าง ๆ เราก็ชอบเปิดยูทูบ พอดแคสต์ ฟังพวกเกร็ดความรู้ไปเรื่อย ๆ ซึ่งจริง ๆ เราก็ฟังเอาสนุก ฟังเอาเพลิน ไม่ได้มาซีเรียสว่าเราฟังแล้วเราต้องรู้ ต้องจำได้ทุกอย่าง แต่สุดท้ายแล้วสิ่งที่ได้กลับมาคือเกร็ดที่สามารถเอาไปประยุกต์ใช้ในข้อสอบได้จริง ๆ
แรงบันดาลใจในการทำสิ่งที่ชอบ
จริง ๆ คำถามนี้ก็มีคำตอบอยู่ในตัวมันเองแล้วนะ เราคิดว่าถ้าเราชอบอะไรสักอย่างนึง เราจะสามารถทำมันได้โดยไม่ต้องฝืน ไม่ต้องคิดเยอะ มันจะมาจากความรู้สึกล้วน ๆ ว่าเราอยากอยู่กับสิ่งนั้น แล้วพอได้ทำ เราก็จะมีความสุข มีแรงผลักดันจากข้างในโดยไม่ต้องมีใครมาบอกให้ทำเลย เราคิดว่านี่แหละคือแรงบันดาลใจที่แท้จริง
สิ่งที่เราคิดว่าสำคัญที่สุดคือ สติกับความมั่นใจ คือต่อให้เราอ่านมาเยอะหรือน้อย จะครบหรือไม่ครบ ให้ตั้งสติและมั่นใจไว้ก่อน ว่าเราจะทำได้! แล้วก็ทริคที่เราใช้แล้วได้ผล คือ มันจะมีข้อที่เราทำไม่ได้จริง ๆ เราเลยเลือกที่จะนับจำนวนชอยซ์ที่เราตอบไปทั้งหมด ว่าเราตอบชอยซ์ไหนไปน้อยที่สุด เราก็จะเดาชอยซ์นั้นไป แต่แนะนำให้คิดจนถึงนาทีสุดท้ายก่อนนะ ก่อนที่จะเลือกทำวิธีนี้
ทำยังไงถึงได้คะแนนสังคม ทะลุ 90++
สิ่งที่เราคิดไว้ตลอดตอนอ่านหนังสือคือเราต้องแข่งกับตัวเอง อย่าไปแข่งกับคนอื่น ด้วยความที่ส่วนตัวเราเป็นคนอ่านหนังสือช้า ต้องใช้เวลานานกว่าคนอื่น พอเราเห็นเพื่อนอ่านไปได้เยอะ เราก็จะกดดันตัวเอง แต่เราก็คอยบอกกับตัวเองว่า จะช้าจะเร็ว สุดท้ายก็ถึงเส้นชัยได้เหมือนกัน
ฝากถึงน้อง ๆ ที่อยากจะเรียนให้ได้คะแนนเท่าน้องว่าน
อย่ากดดันตัวเอง แล้วก็อย่าท้อ เรารู้ว่าเนื้อหาวิชาสังคมมันเยอะมาก ๆๆๆ แต่ถ้าเราค่อย ๆ เก็บไป ทำให้สม่ำเสมอ เราคิดว่ามันไม่ยากเกินเอื้อมนะ เราไม่รู้ว่าทุกคนที่เข้ามาเห็นบทความนี้จะเหลือเวลาอ่านอีกเท่าไร แต่ไม่ว่าจะเหลือเยอะหรือน้อย ขอให้เชื่อมันในตัวเองไว้ ไม่ต้องไปเครียดกับมันมาก ทำได้แน่นอน โชคดีทุกคน ☘︎
