บทสัมภาษณ์ที่ 1 ประเทศ วิชาภาษาไทย ปี 2549
 22 กรกฎาคม 2562 16:02:40

น้องนก : กมลชนก หงษ์ทอง

(ที่ 1 ประเทศ วิชาภาษาไทย ปี 49)

1-2549

บีซี่ : เรียนจบจากที่ไหน / สายอะไร 
นก : จาก โรงเรียนเตรียมอุดมศึกษา แผนการเรียนภาษาญี่ปุ่นค่ะ

บีซี่ : เกรดเฉลี่ยเท่าไหร่ 
นก : 3.99 ค่ะ

บีซี่ : สอบติดคณะอะไร 
นก : คณะอักษรศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย

บีซี่ : รู้สึกยังไงบ้างที่สอบติด 
นก : แน่นอนค่ะว่าต้องรู้สึกดีใจ นอกจากนี้ก็รู้สึกโล่งใจว่าในที่สุดความพยายามของเราก็ประสบผลสำเร็จ

บีซี่ : ตอนเลือกคณะ เลือกคณะอะไรบ้าง 
นก : เลือกไว้แต่ Admission กลางนะคะ 4 อันดับ

(1) อักษร จุฬาฯ(2) นิติ จุฬาฯ(3) ศิลปศาตร์ ธรรมศาสตร์(4) มนุษย์(เอกญี่ปุ่น) เกษตร

บีซี่ : คะแนนสอบ O-NET /A-NET แต่ละวิชา ได้เท่าไหร่บ้าง 
นก : O-NET ไทย 92 , สังคม 86.25, อังกฤษ 83, เลข 53 , วิทย์ 60 A-NET ไทย 83 , สังคม 76.25 , อังกฤษ 76 , ญี่ปุ่น 91.25

บีซี่ : คะแนนรวมของเราได้เท่าไหร่ (เต็ม 10,000) 
นก : 8983.75 คะแนน (คำนวณตามการคิดน้ำหนักคะแนนของคณะอักษร)

บีซี่ : คะแนนของคณะที่เราสอบเข้าได้ ต่ำสุดเท่าไหร่ 
นก : ไม่ทราบเหมือนกันค่ะ บังเอิญว่าไม่ได้ตรวจสอบดู แต่คะแนนรวมสูงสุดของคณะคือ 9111 ส่วนคะแนนรวมสูงสุดของคนที่เข้าอักษรโดยใช้ภาษาญี่ปุ่นยื่นคือ 8983.75 (คะแนนหนูเองค่ะ)

บีซี่ : ถนัดวิชาอะไร / ไม่ถนัดวิชาอะไร 
นก : ถนัดวิชาจำพวกวิชาทางภาษา(ทั้ง ไทย + อังกฤษ + ญี่ปุ่น) และวิชาประวัติศาสตร์ค่ะ แต่ไม่ชอบวิชาที่ต้องใช้การคำนวณ เช่น คณิตศาสตร์

บีซี่ : มีเทคนิคการอ่านหนังสืออย่างไร 
นก :

* สิ่งที่สำคัญเหนือสิ่งอื่นใดคือ “การเรียนในห้องเรียน” ตั้งใจฟังที่ครูสอน เวลาที่ครูท่านวิเคราะห์บทเรียนให้ฟัง ต้องคิดตาม สงสัยตรงไหนก็ถาม แค่นี้ก็เข้าใจเนื้อหาไปกว่าครึ่งแล้วค่ะ* พยายามอ่านหนังสือทุกคืนค่ะ ทำจนเป็นกิจวัตรไปเลย เริ่มอ่านจากวันละครึ่งชม. เป็น 1 ชม. แล้วก็เพิ่มเวลาไปเรื่อยๆ ส่วนสิ่งที่ต้องอ่านก็คือ เนื้อหาที่เรียนในวันนั้นๆ และถ้าเป็นไปได้ก็ควรจะดูหนังสือไปล่วงหน้า* การทำการบ้านที่อาจารย์สั่งก็สำคัญมากเช่นกัน มันช่วยทบทวนเนื้อหา แล้วเวลาทำก็จะได้รู้ตัวเองว่าเราเข้าใจบทเรียนดีพอแค่ไหน* ทำshort note นอกจากจะช่วยให้เรารู้จักจับใจความสำคัญจากบทเรียนเป็นแล้ว มันช่วยย่นเวลาในการดูหนังสือสอบด้วย ค่ะ* ฝึกทำข้อสอบเก่าให้มากๆ แล้วข้อไหนที่สงสัยว่าทำไมถึงเฉลยแบบนี้ ก็ลองไปถามอาจารย์ดู อาจารย์ท่านก็จะอธิบาย สอนวิธีคิด วิเคราะห์ และวิธีการตัด choice ให้ด้วย ทั้งหมดนี้ก็เป็นวิธีดูหนังสือที่ใช้มาตลอดค่ะ และควรจะทำอย่างสม่ำเสมอด้วยนะคะ อย่าขี้เกียจ! อย่าผัดวันประกันพรุ่ง!

บีซี่ : เตรียมตัวก่อนเอนท์ยังไงบ้าง 
นก :

* แน่นอนว่าสิ่งที่ทุกคนต้องทำก็คือ การดูหนังสือ และฝึกทำข้อสอบเก่า* พักผ่อนให้เพียงพอ รักษาสุขภาพ เวลาเครียดๆแนะนำว่าให้ลองออกกำลังกาย ไปเดินเล่น ทำใจให้สบาย* ติดตามข่าวสารเรื่องการสอบO-NET / A-NET สมัครสอบ ดูสถานที่สอบ เตรียมเครื่องเขียนให้เรียบร้อย นอกจากนี้ก็ควรทราบด้วยว่าคณะที่เราอยากจะเข้านั้น ต้องใช้คะแนนสอบวิชาใดบ้างและให้น้ำหนักแต่ละวิชาอย่างละเท่าไรจะได้เตรียมตัวได้ถูก* ข้อนี้บางคนอาจจะไม่จำเป็นต้องทำก็ได้ คือ พึ่งสิ่งศักดิ์สิทธิ์ ก็มีไปบนไว้ตามที่ต่างๆค่ะ การสอบเข้ามหาวิทยาลัย มันก็เป็นเรื่องของเก่ง + เฮงค่ะ

บีซี่ : คิดมั้ยว่าจะได้คะแนนวิชาภาษาไทยเป็นที่ 1 ของประเทศ 
นก : ไม่เคยคิดมาก่อน ตอนดูหนังสือและตอนทำข้อสอบในห้องสอบคิดแค่ว่า เราต้องทำให้เต็มที่

บีซี่ : พูดถึงข้อสอบวิชาภาษาไทย ทั้ง O-NET / A-NET ว่ามันยากง่ายแค่ไหน 
นก :

* O-NET เนี่ย “ง่าย” ค่ะ รับรองได้เลยว่าขอบเขตเนื้อหาอยู่ในระดับม.ปลายทั้งหมด ถ้าตั้งใจเรียนในห้องเรียน อ่านหนังสือ ทำการบ้าน รับรองว่าchill ๆ* A-NET ก็ยากกว่าO-NET อย่างวิชาภาษาไทยเนี่ยก็จะเน้นการคิดวิเคราะห์ การตีความ เช่น ข้อสอบอาจจะให้กลอนหรือข้อความสั้นๆมา แล้วให้เราบอกน้ำเสียงของผู้พูด

บีซี่ : พ่อกับแม่ให้อะไรเป็นรางวัลที่สอบเข้ามหาลัยได้ / ถ้าไม่ได้ แล้วเราอยากได้อะไรเป็นรางวัล 
นก : จริงๆแล้วไม่ได้ขอรางวัลอะไรนะคะ ส่วนพ่อกับแม่รับปากว่าจะพาไปเที่ยวยุโรป แต่น่าเสียดายที่ว่าตอนนี้เปิดเทอมแล้วเลยไปไม่ทัน ท่านก็เลยให้เงินหนูจำนวนหนึ่ง ส่วนยุโรปก็เอาไว้ไปตอนปิดเทอมหน้า สรุปว่าได้ทั้งเงิน ได้ทั้งไปเที่ยวเมืองนอกค่ะ

บีซี่ : คิดว่าเพราะอะไรเราถึงเป็นคนเรียนเก่ง 
นก : คนที่เอาแต่คิดว่าตัวเองเก่งจะไม่มีวันเป็นคนเก่งได้ ... หนูคิดว่าหนูเป็นคนที่มีความพยายาม แล้วก็โชคดีที่ได้ทางบ้านและครูบาอาจารย์ที่โรงเรียนคอยเป็นกำลังใจและให้คำชี้แนะเสมอมาค่ะ

บีซี่ : ในแต่ละวันได้กำหนดมั้ยว่าจะต้องทำอะไรบ้าง 
นก : กำหนดค่ะ โดยเฉพาะช่วงใกล้สอบนี่จะทำเป็นตารางเวลาสำหรับดูหนังสือเลย เริ่มจาก listก่อนว่า เราต้องสอบวิชาอะไร มีเนื้อหาอะไรบ้าง แล้วอีกกี่วันจะถึงวันสอบ ทีนี้ก็จัดดูว่าจะอ่านอะไรก่อน อ่านอะไรทีหลัง อะไรที่อ่านจบแล้วก็ทำเครื่องหมายแยกไว้ให้ชัดเจน แล้วอย่าลืมเผื่อเวลาช่วงโค้งสุดท้ายก่อนสอบ(อย่างน้อย 2 สัปดาห์ เอาไว้ทวนสิ่งที่เราอ่านไปแล้ว) อย่าจัดตารางดูหนังสือแน่นเกินไปจนไม่ได้พักผ่อนนะคะ

บีซี่ : พี่น้องของเราตอนนี้เรียนหรือทำงานอะไรกันบ้าง 
นก : หนูเป็นลูกคนโต มีน้องสาว 1 คน อยู่ชั้นม.1 โรงเรียนสตรีวิทยา 2 ในโครงการEnglish Program

บีซี่ : ทำไมถึงอยากเข้าคณะอักษรฯ 
นก : เป็นคนที่ชอบภาษา(โดยเฉพาะอย่างยิ่งอังกฤษ กับญี่ปุ่น) แล้วชอบอ่านพวกวรรณคดี เลยรู้สึกว่าคณะนี้นี่แหละ ที่เราจะได้เรียนสิ่งที่เราอยากเรียนและได้ขยายขอบเขตของความรู้ที่มีอยู่ได้อย่างเต็มที่

บีซี่ : ได้ข่าวว่าเปิดเทอมมาก็เรียนหนักมาก เล่าให้ฟังหน่อยว่าหนักแค่ไหน 
นก : เทอมนี้มีเรียน 21 หน่วยกิต ส่วนมากเรียนตั้งแต่ 8โมงเช้ายัน 4โมงเย็นเกือบทุกวัน พอตกเย็นก็จะต้องทำกิจกรรมกันต่อถึง6โมงเย็นด้วย Assignmentของหนูจะเป็นพวกการอ่านคิดวิเคราะห์ เพราะในบางรายวิชาจะจัดการเรียนการสอนเป็นแบบอภิปราย (คือเอาความรู้หรือทฤษฎีบทมาถกกันในชั้นเรียน) นอกจากนี้ก็จะเป็นวิชาที่ต้องอาศัยความจำ เช่น วิชาอารยธรรม วิชาวรรณคดี ส่วนวิชาทางภาษา ก็จะมีงานพวกเขียนเรียงความมาส่ง(มีทั้งภาษาไทย + อังกฤษ +ญี่ปุ่น) โดยเฉพาะญี่ปุ่น ต้องท่องศัพท์ ฝึกคัดคันจิด้วย สรุปได้ว่าอ่านหนังสือเยอะมากจริงๆ สำหรับตัวหนูแล้วไม่มีปัญหาอะไร เนื่องจากเป็นคนที่รักการอ่าน และถึงแม้ว่าการบ้านจะเยอะ แต่มันก็เป็นวิชาที่หนูชอบทั้งนั้นและหนูก็เลือกเองที่จะเรียนในสิ่งเหล่านี้ หนูเลยรู้สึกมีความสุขที่ได้อยู่กับสิ่งที่เราชอบมากกว่าที่จะรู้สึกเหนื่อย ดีใจที่ตัวเองมาถูกทางแล้วค่ะ

บีซี่ : กะจะเรียนเอกอะไร 
นก : ได้เอกแล้วค่ะ เอกภาษาญี่ปุ่น อยากฝากถึงน้องที่อยากเข้าเอกญี่ปุ่นแบบพี่ น้องต้องพยายามทำคะแนนสอบญี่ปุ่นให้ดีๆนะคะ เพราะทางคณะคัดเลือกนักเรียนเข้าเอกญี่ปุ่นจากคะแนนสอบญี่ปุ่นสูงสุด 30 คนแรกเท่านั้น

บีซี่ : จบไปอยากทำงานอะไร 
นก : อยากเป็นล่ามแปลสด ( simultaneous interpreter), นักแปลหนังสือ(translator) หรือไม่ก็อยากทำงานในองค์กรอิสระระหว่างประเทศ โดยเฉพาะอย่างยิ่ง UN

บีซี่ : ถ้าไม่เรียนอักษรฯจะเรียนอะไร เพราะอะไร 
นก : คงจะเป็นศิลปศาสตร์ ธรรมศาสตร์ เพราะเรียนด้านภาษาเหมือนกัน

บีซี่ : ความใฝ่ฝันสูงสุดในชีวิตคืออะไร 
นก : หวังว่าจะได้มีโอกาสกราบแทบเบื้องพระยุคลบาทของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวสักครั้งหนึ่งในชีวิตค่ะ แต่ตอนนี้ก็ทำได้แค่ไปบริจาคร่างกายกับสภากาชาดไทยค่ะ หนูตั้งใจจะทำเพื่อถวายเป็นพระราชกุศล เนื่องในวโรกาสที่พระองค์ครองสิริราชสมบัติครบ 60 ปี

บีซี่ : ส่วนตัวเป็นคนยังไง (บุคลิก, ลักษณะนิสัย) 
นก : เป็นคนร่าเริง คุยเก่ง ชอบทำกิจกรรม แต่ถ้าอยู่คนเดียวจะชอบอ่านหนังสือ เวลาตั้งใจว่าจะทำอะไรแล้ว ต้องทำสิ่งนั้นๆให้สำเร็จให้ได้

บีซี่ : ข้อดี – ข้อเสีย ของตัวเรา 
นก : ข้อดี – มีความพยายาม, มีความสม่ำเสมอในการทำอะไรสักอย่าง ไม่จับจด, ไม่ชอบปล่อยให้เวลาผ่านไปเปล่าๆ 
ข้อเสีย – เป็นคนรักสบาย, ขี้เกียจ, ชอบนอนตื่นสาย, บางทีก็พูดตรงเกินไป

บีซี่ : งานอดิเรก 
นก : อ่านหนังสือ, ถ่ายภาพ, สะสมpostcard, เล่นกีฬา

บีซี่ : เรียนดาว้องก์เรียนสาขาไหน / คอร์สไหนบ้าง 
นก : เรียนสาขาสยาม คอร์ส intensive + turbo

บีซี่ : ความรู้สึกที่ได้มาเรียนที่ดาว้องก์ 
นก : การมาเรียนที่นี่ให้อะไรมากกว่าที่คิดเยอะเลยค่ะ หนูได้ทั้งความรู้ทั้งในตำรา และนอกตำรา อาจารย์ปิงมักจะมีเคล็ดลับในการทำข้อสอบ นอกจากนี้อาจารย์ยังช่วยอธิบายเนื้อหาที่ซับซ้อนให้เข้าใจได้ง่ายขึ้นในเวลาอันสั้น ทำให้การเรียนของหนูดีขึ้น จนตอนนี้ไทยกับสังคมกลายเป็นวิชาโปรดของหนูไปแล้วค่ะ

บีซี่ : อยากบอกอะไรกับอาจารย์ปิง 
นก : อาจารย์เป็นอาจารย์ที่น่ารักมาก เป็นกันเอง คอยให้กำลังใจ เอาใจใส่ว่าเริ่มอ่านหนังสือกันรึยัง ทำการบ้านกันมารึป่าว และอาจารย์เป็นส่วนหนึ่งในความสำเร็จของหนู ถ้าไม่ได้อาจารย์ปิงก็ไม่รู้ว่าหนูจะมีวันนี้รึป่าว หนูอยากจะบอกว่าขอบคุณอาจารย์มากค่ะสำหรับทุกความทุ่มเทที่อาจารย์ทำเพื่อหนูและลูกศิษย์ทุกๆคน

บีซี่ : ฝากถึงน้องๆที่กำลังเตรียมตัวสอบรุ่นต่อไป 
นก :

* ตั้งใจเรียนในห้องเรียน* อ่านหนังสือทบทวนสิ่งที่เรียนมา และถ้าเป็นไปได้ก็ดูหนังสือล่วงหน้า* ทำการบ้าน* ถ้าเป็นไปได้ก็ควรทำshort noteไว้อ่าน* ฝึกทำข้อสอบเก่าให้มากๆ* พักผ่อนให้เพียงพอ รักษาสุขภาพ* ติดตามข่าวสารเรื่องการสอบO-NET / A-NET* เวลาเข้าห้องสอบก็ทำใจให้สบาย เครียดมากจะกดดันตัวเองเปล่าๆ มีสติอยู่ตลอดเวลา อย่าลน ประมาณเวลาในการทำข้อสอบ เมื่อทำเสร็จอย่าลืมตรวจทาน สุดท้ายนี้พี่ก็ขออวยพรให้น้องๆทุกคน “ ขอให้ความสำเร็จในการสอบจงประสบแก่น้องๆทุกคนที่มีใจที่มุ่งมั่นไม่ย่อท้อ ที่มีความเพียร และที่ไม่ประมาทในปัญญาของผู้อื่นค่ะ ”

=======================================================================
loading
loading
เพิ่มในกระเป๋าแล้ว
×
ชื่อคอร์ส
ราคา บาท
พริ้ง
×
สวัสดีค่ะ มีข้อเสนอแนะหรือคำถาม ฝากส่งผ่าน "พริ้ง" ได้เลยนะคะ
ถาม "พริ้ง"
×