เปิดประสบการณ์หลอน!!! เที่ยว ตามรอยตำนานสยองขวัญแดนผู้ดีห้องพักหมายเลข 11 ที่ถูกยกให้เป็น ห้องที่น่ากลัวที่สุดของโรงแรม กอสโฟร์ท ฮอลล

องค์กรส่งเสริมการท่องเที่ยวสหราชอาณาจักร (VisitBritain) ประจำประเทศไทย จึง เกิดปิ๊งไอเดีย คิดโปรแกรมท่องเที่ยวแนวตื่นเต้นสยองขวัญ สำหรับผู้ที่ชอบความ ตื่นเต้นท้าทายและต้องการเปิดประสบการณ์ ด้วยการแนะนำสถานที่ท่องเที่ยวที่เป็น ต้นตำรับของเรื่องผีๆที่โด่งดังไปทั่วโลกทั้งในอังกฤษและสก็อต แลนด์บรรยากาศรอบๆปราสาทผีสิงกลามิสใน ตอนกลางวัน

เริ่มต้นด้วยตำนาน“Jack the Ripper” ฆาตกรโรคจิตคดีฆ่าหั่นศพ ระดับตำนานที่วันนี้ยังพิสูจน์ไม่ได้ว่าเป็นใครกัน แน่

ทั้งนี้เหยื่อฆาตกรรมแต่ละรายของ Jack the Ripper ต่างเสีย ชีวิตในสถานที่ต่างๆในประเทศอังกฤษ และกลายเป็นที่โจษขานกันถึงความเฮี้ยนของ วิญญาณที่ถูกฆ่าอย่างทารุณในสถานที่นั้นๆ ที่มักจะมีผู้พบเห็นอยู่เสมอๆ อาทิ เหยื่อรายแรก Mary Ann ‘Polly’ Nicholls ที่มีผู้พบศพลอยอืดอยู่ในท่อน้ำใกล้กับ อุโมงค์ไวท์ชาปเพิล (Whitechapel) ที่ถนน เดอวา ร์ด (Durward)

หรือเรื่องราวของเหยื่อรายที่สอง Annie Chapman ที่หลายคนเชื่อกันว่าวิญญาณของเธอยังคงวนเวียนอยู่ในที่ที่เธอเสียชีวิต ซึ่ง ปัจจุบันเป็นห้องเก็บของในโรงกลั่นเหล้าโอลด์ทรูแมน (Old Truman)นั่น เองนักท่องเที่ยวเดินชมชุดเกราะในห้อง ใต้ดินของปราสาทผีสิงกลามิส

นอกจาก Jack the Ripper แล้วยังมีเรื่องราวของโรงแรมที่ขึ้นชื่อเรื่องความสยอง ขวัญที่เปิดให้นักท่องเที่ยวไปพิสูจน์ในความน่ากลัว นั่นก็คือ โรงแรม กอสโฟร์ท ฮอลล์ (Gosforth Hall Hotel) แถบเลคดิสทริกต์(Lake District) ที่มักจะมีคนได้ยินเสียงร้องครวญครางของคนตายในโครงสร้างไม้ของโรงแรม ในช่วงเวลาค่ำคืนอยู่ เสมอ

สำหรับโรงแรมแห่งนี้ สร้างขึ้นในปี ค.ศ. 1658 และมีตำนาน เล่าว่าชาวคาทอลิคผู้หนึ่งได้ซ่อนตัวนักบวชบาปหนาผู้หนึ่งไว้ในห้องเบอร์ 11 ซึ่งแขกที่เข้าพักในห้องนี้มักจะบอกเสมอว่า พวกเขาเหมือนถูกปลุกให้ตื่นขึ้นมา และพบผีนักบวชดังกล่าวนั่งอยู่ข้างๆ นับเป็นเรื่องที่ฟังแล้วน่าขนหัวลุกเป็น อย่าง ยิ่ง

ส่วนอีกโรงแรมหนึ่งที่ขึ้นชื่อในเรื่องของความสยอง ได้แก่ โรงแรม “แรม” (Ram) ซึ่งเป็นโรงแรมเก่าเล็กๆ ถูกสร้างขึ้นใน ปี ค.ศ. 1148 ที่รัฐวอทตัน อันเดอร์ เอจด์ (Wotton – under – Edge) เมืองคอทสโว ลดส์ (Costwolds)สะพานที่ใช้เป็นทางเข้าสำหรับนัก ท่องเที่ยวที่ต้องการเข้าไปชมปราสาทผีสิงคอน วี่

โรงแรมแห่งนี้ถูกสร้างขึ้นในที่ที่เคยเป็นหลุมฝังศพของมนุษย์ที่ถูกนำมาบูชายัญ โดยพวกนอกศาสนา ที่เล่าลือกันว่าในห้องโบฟอร์ท (Beaufort Room)จะมีแมวดำขนาด ใหญ่มาเดินเพ่นพ่านให้ห้องเปรอะเปื้อนอยู่ เสมอ

ในขณะที่ห้องบิช็อบ (Bishop) ซึ่งเป็นห้องที่น่ากลัวมากที่ สุดในโรงแรมแห่งนี้ แขกที่มาพักมักจะถูกหลอกหลอนอยู่เสมอด้วยวิธีการต่างๆ อาทิ รู้สึกเหมือนมีมือเย็นเฉียบมาจับมือพวกเขา หรือไม่ก็ได้ยินเสียงโยกย้าย เฟอร์นิเจอร์อยู่ตลอด เวลา

นอกจากนี้เจ้าของโรงแรมมักจะพบเห็นวิญญาณของเจ้าของเดิมที่ ยังคงเดินวนเวียนไปทั่วโรงแรม และถ้าหากใครไปเดินทางไปที่สวนสาธารณะ เซ็นต์เจมส์พาร์ค (St. James’ Park)ยามค่ำคืน บางทีอาจจะได้พบกับ เรื่องราวชวนสยองกับตำนานผีผู้หญิงหัวขาดที่ทะเลสาบละแวกนี้ ซึ่งบางครั้งเธอจะ โผล่ขึ้นมาจากทะเลสาบในยามดึกและลอยขึ้นสู่พื้นดินบรรยากาศปราสาทคอนวี่ยาม โพล้เพล้

ยิ่งไปกว่านั้นยังมีคนเคยพบเห็นเธอแถวย่านถนนคนเดินเบิร์ดเคจ (Bird Cage) อีก ด้วย ซึ่งตามตำนานกล่าวว่า เธอเป็นภรรยาของนายสิบโท ศพของเธอถูกตัดศีรษะและนำไป ฝังไว้ ในขณะที่ร่างของเธอถูกโยนลึกลงสู่ก้นบึ้งของทะเลสาบนั่น เอง

สำหรับเรื่องเที่ยวเกิดประสบการณ์หลอนในถิ่นผู้ดียังไม่หมด เท่านั้น ยังมีสถานที่ท่องเที่ยวที่เป็นต้นตำรับความสยองที่รอนักท่องเที่ยวผู้ กล้า ไปสัมผัสอีกหลายแห่ง ไม่ว่าจะเป็น เบื้องหลังกำแพงศาลอาเมน (Amen Court) ที่เคยเป็นส่วนหนึ่งของคุกนิวเกตส์ (Newgate) ซึ่งเป็นทางที่นักโทษใช้เดิน ผ่าน

ตามตำนานเล่าขานมาว่า ในศตวรรษที่ 13 นักโทษที่เชื่อกันว่า เคยเป็นหมอผีนั้นถูกฆาตกรรมและถูกเพื่อนร่วมคุกกินศพไป จึงทำให้วิญญาณของเขา กลับมาในรูปของสุนัขตัวใหญ่มหึมา เพื่อกลับมารอคอยการล้างแค้น สุนัขตัวนี้ยังคง คอยหลอกหลอนผู้คนที่เดินผ่านช่องทางน่ากลัวแห่งนี้ โดยขนานนามช่องทางนี้ว่า “เด ดแมน วอล์ค” (Deadman’s Walk)

ในขณะที่หากใครมีโอกาสไปเยือนที่ “ฟิฟตี้ เบอร์คลี่ย์ สแควร์” (50 Berkeley Square) ก็จะได้ตื่นเต้นไปกับบรรยากาศของบ้านผีสิงที่ได้ ชื่อว่าน่ากลัวที่สุดในลอนดอน ซึ่งวิญญาณเฮี้ยนในบ้านหลังนี้ทำให้แขกที่แวะผ่าน เข้ามาเยี่ยมเยียนต่างพากันหวาดกลัวไปตามๆกันห้องสมุดในปราสาทคาร์ดิฟที่เชื่อ กันว่าเห็นวิญญาณของราชินีมาร์เควสอยู่เป็น ประจำ

สลับฉากข้ามฟากความน่าสะพรึงกลัวไปที่สก็อตแลนด์แดนวิสกี้กันบ้าง ที่นี่หาก มี ปราสาทกลามิส (Glamis Castle)ของราชวงศ์แมคเบท (MacBeth) เป็นหนึ่งในสถานที่ที่เลื่องลือกันว่าเป็นปราสาทผีสิงที่น่ากลัวที่สุดในสก็อต แลนด์

ตามตำนานเล่าว่า นานมาแล้วปราสาทแห่งนี้เคยเป็นวังของราชิ นีอลิซาเบท (Queen Elizabeth) ซึ่งมีทั้งค้างคาวผีและผีเจ้าบ้านรอคอยผู้ต้องการ เปิดประสบการณ์ หลอนอยู่

ส่วนอีกปราสาทหนึ่งที่น่าสะพรึงกลัวไม่แพ้กัน คือ ปราสาทสจ๊วต (Stuart Castle) ที่ตั้งอยู่ในหุบเขาของสก็อต แลนด์ ใกล้กับสนามรบผีสิงซูโลเดน(Culloden) ปราสาทแห่งนี้ว่ากันว่ามีห้องนอนผี สิงอยู่ถึง 3 ห้องด้วย กัน

นอกจากนี้หากมีโอกาสไปเยือนรัฐเวลล์ (Wales)ที่นี่มี ปราสาทคอนวี่ (Conwy Castle)ที่ว่ากันว่ามีวิญญาณของสามีที่ ยังคอยวนเวียนตามหาแพทย์ที่มารักษาอาการของภรรยาและลูกที่เสียชีวิต ไป

ส่วนอีกหนึ่งจุดชวนสยองที่รอผู้กล้าไปสัมผัสก็คือ ปราสาทคาร์ดิฟ (Cardiff Castle) ซึ่งราชินีมาร์เควส (Marquess) องค์ ที่ 2 แห่งรัฐบิวท์ (Bute) ได้ทำการบูรณปฏิสังขรณ์ ก่อนที่เธอจะจบชีวิตลงใน ปี ค.ศ. 1848 และยังคงสิงสถิตอยู่ในปราสาทแห่งนี้มาจนถึง ปัจจุบัน

ที่มา : ผู้จัดการออนไลน์ 29 ตุลาคม 2550