ธงอังกฤษ กับเสกสมรส

หวาดดีค่ะอ.ปิง สุดสวย :)
 
     หนูเรียนคอร์สอินเทนซีป ซัมเมอร์ สาขาสยาม หนูมีเรื่องอยากจะถามอ.ปิงเพราะเมื่อวานที่ 28 เม.ย. หนูได้ดูการถ่ายทอดสดพิธีเเต่งงานของเจ้าชายวิลเลียมกับเคท หนูสงสัยว่าตกลงธงชาติของอังกฤษคืออันไหนกันเเน่ระหว่างธงสีขาวมีเส้นสีเเดง2เส้นทับกันซึ่งธงอันนี้หนูเห็นเวลาฟุตบอลโลกเเต่ตอนที่ประชาชนเขารอต้อนรับเเล้วโบกธงไปมาทำไมเป็นธงสีน้ำเงินมีเส้นสีขาวกับสีเเดงขีดเเยก ก็เลยสงสัยว่าตกลงอันไหนเป็นธงชาติอังกฤษกันเเน่ หรือว่ามี2 อันค่ะ?++อีกเรื่องหนึ่งค่ะคำว่า อภิเสกสมรสเขียนยังนี้หรอค่ะ ไม่ใช่อภิเษกสมรสหรอค่ะ
 
ขอบคุณค่ะ
ไหม


 

อ.ปิง ตอบ
 
     1. ธงสีขาวมีเส้นสีเเดง2เส้นทับกัน เป็นธงรุ่นเดิม ส่วนธงสีน้ำเงินมีเส้นสีขาวกับสีเเดงขีดเเยก เป็นธงรุ่นปัจจุบัน แบบที่ไทยเคยใช้ธงช้างเผือก แล้วเปลี่ยนเป็นธงไตรรงค์ จ้า
      - ที่มาตามนี้เลยนะจ๊ะ : วิกิพีเดีย http://th.wikipedia.org/wiki/%E0%B8%98%E0%B8%87%E0%B8%8A%E0%B8%B2%E0%B8%95%E0%B8%B4%E0%B8%AD%E0%B8%B1%E0%B8%87%E0%B8%81%E0%B8%A4%E0%B8%A9
      ธงชาติอังกฤษ มีชื่อเรียกว่า ธงเซนต์จอร์จ มีลักษณะเป็นกากบาทสีแดง ใช้เป็นสัญลักษณ์ของประเทศอังกฤษตั้งแต่ยุคกลางโดยได้รับสถานะเป็นธงชาติของอังกฤษในคริสต์ศตวรรษที่ 16
     เมื่อครั้งราชอาณาจักรอังกฤษรวมกับราชอาณาจักรสกอตแลนด์ภายใต้พระเจ้าเจมส์ที่ 1 แห่งอังกฤษ (หรือเจมส์ที่ 6 แห่งสกอตแลนด์) ธงเซนต์จอร์จก็ได้รวมกับธงเซนต์แอนดรูว์ ซึ่งเป็นสัญลักษณ์ของสกอตแลนด์ และเกิดเป็นธงสหภาพหรือยูเนียนแจ็ครุ่นดั้งเดิม ซึ่งธงนี้ต่อมาก็เป็นธงชาติของสหราชอาณาจักร และรวมกับธงเซนต์แพทริกของไอร์แลนด์ ซึ่งเป็นยูเนียนแจ็กรุ่นปัจจุบัน
 
      2.เสกสมรส คือ เจ้านายแต่งงานกัน (อาจไม่ต้องรดน้ำ) ส่วนอภิเษกสมรส คือ แต่งตั้งโดยทำพิธีรดน้ำ เพราะงั้น งานแต่งต้องมีรดน้ำด้วยจ้า