ภาพชุด - "ซูจี" เปิดบ้านต้อนรับ "ฮิลลารี" มิตรภาพเกิดใหม่แสนอบอุ่น

โดย ASTVผู้จัดการออนไลน์ 3 ธันวาคม 2554

นางฮิลลารี คลินตัน กับนางอองซานซูจี ยืนที่บริเวณลานทางเข้าสู่ตัวบ้าน เพื่อพบผู้สื่อข่าวกับช่างภาพ ก่อนที่สองฝ่ายจะพบเจรจาอย่างเป็นกันเอง เหตุการณ์เมื่อวันศุกร์ 2 ธ.ค.2554 นี้ได้กลายเป็นอีกหน้าหนึ่งในประวัติศาสตร์ความสัมพันธ์พม่า-สหรัฐฯ การพบปะระหว่างสตรีสองคนที่ชาวโลกรู้จักมากที่สุดผ่านคมเลนส์ของช่างภาพสำนักต่างๆ ออกมาดูอบอุ่นและใกล้ชิดสนิทสนมยิ่ง แม้ว่ามิตรสัมพันธ์จะเพิ่งก่อเกิด รมว.ต่างประเทศสหรัฐกับผู้นำฝ่ายค้านพม่าได้ร่วมรับประทานอาหารและพบปะสนทนากันเป็นครั้งแรกในค่ำวันพฤหัสบดี 1 ธ.ค.ที่บ้านพักอุปทูตสหรัฐ. -- REUTERS/Soe Zeya Tun.
       
เอเอฟพี - นางฮิลลารี คลินตัน รัฐมนตรีต่างประเทศสหรัฐ หารืออย่างเป็นทางการกับนางอองซานซูจีอีกครั้งในวันนี้ (2 ธ.ค.) ในการผลักดันให้สหรัฐกลับมาปรองดองกันกับพม่า หลังจากรัฐบาลสหรัฐเสนอเริ่มต้นความสัมพันธ์ครั้งใหม่
       
       
        คลินตันได้เริ่มเจรจาเชิงลึกกับนางอองซานซูจีที่บ้านพักริมทะเลสาบของนางซูจี ที่ในช่วง 2 ทศวรรษที่ผ่านมา นางซูจีใช้เวลาส่วนใหญ่อยู่ในฐานะการเป็นนักโทษภายในบ้านของตนเอง และคลินตันได้ทักทายซูจีอย่างอบอุ่นพร้อมสัมผัสแก้มทั้งสองข้างเมื่อเดินทางมาถึงบ้านพัก ขณะที่กลุ่มนักข่าวจำนวนหนึ่งรออยู่ภายนอก
       
        เจ้าหน้าที่ระดับสูงของสหรัฐรายนี้อยู่ในวันสุดท้ายของการเดินทางเยือนพม่านาน 3 วัน ที่นางคลินตันเสนอแนวทางผ่อนปรนต่อรัฐบาลพม่า รวมทั้งผ่อนคลายข้อจำกัดความช่วยเหลือต่างชาติที่มีต่อพม่า
       
        ซูจีและคลินตันได้พบกันแบบตาประสานตาเป็นครั้งแรกวานนี้ (1 ธ.ค.) ในการร่วมรับประทานอาหารค่ำเป็นการส่วนตัวที่นางคลินตันได้ส่งมอบจดหมายส่วนตัวจากประธานาธิบดีบารัค โอบามา ให้กับนางซูจีด้วย โดยข้อความในจดหมายกล่าวขอบคุณนางซูจีที่เป็นแรงบันดาลใจให้กับผู้คนทั่วโลก และว่าสหรัฐจะยืนเคียงข้างนางซูจีนับแต่วันนี้และตลอดไป
       
        นางซูจีเป็นที่ชื่นชมอย่างกว้างขวางในรัฐบาลสหรัฐ และการสนับสนุนของเธอเป็นสิ่งที่ขาดไม่ได้สำหรับความเคลื่อนไหวใดๆ ของสหรัฐในการปรองดองกับพม่า
       
        ในมื้ออาหารระหว่างนางคลินตันและนางซูจีที่บ้านพักของอุปทูตสหรัฐฯ ในกรุงย่างกุ้ง วานนี้ เจ้าหน้าที่สหรัฐรายหนึ่งระบุว่าทั้งคู่ต่างเพลิดเพลินกับแกงท้องถิ่นและอาหารจานอื่นๆ ที่พ่อครัวของสถานกงสุลเชื่อว่าเป็นจานโปรดของนางซูจี และในโอกาสเดียวกันคลินตันได้สรุปให้นางซูจีฟังถึงการหารือในช่วงเช้าวันพฤหัสบดีที่กรุงเนปีดอ รวมทั้งความปรารถนาของประธานาธิบดีเต็งเส่งที่ต้องการยุติการปกครองระบอบทหาร
       
        "สหรัฐเตรียมพร้อมที่จะเดินไปบนเส้นทางการปฏิรูปพร้อมกับพม่า หากพม่าเลือกที่จะเดินในเส้นทางนี้ และอย่างไม่มีข้อสงสัย เส้นทางนี้เป็นทางที่ถูกต้องเหมาะสมสำหรับประชาชน" คลินตันกล่าวกับนักข่าวที่กรุงเนปีดอ
        .

       
2


       
3


       
4

        คลินตันยังได้ส่งมอบจดหมายจากโอบามาให้กับเต็งเส่ง ที่เสนอความสัมพันธ์บทใหม่ตอบแทนผลอันเป็นรูปธรรมจากการปฏิรูปการเมืองของพม่า โดยสหรัฐจะสนับสนุนความช่วยเหลือด้านการพัฒนาของสหประชาชาติที่มีต่อพม่า และคลินตันยังกล่าวว่า สหรัฐจะเริ่มต้นเจรจากลับเข้ามาดำเนินงานหาอัฐิที่หลงเหลืออยู่ของนายทหารสหรัฐ 600 คน สมัยสงครามโลกครั้งที่ 2
       
        อย่างไรก็ตาม คลินตันระบุว่า พม่ายังต้องดำเนินการปฏิรูปมากว่าที่เป็นอยู่ หากรัฐบาลดำเนินการปฏิรูปก้าวหน้ามากขึ้น สหรัฐจะผ่อนปรนมาตรการคว่ำบาตรและจะส่งเอกอัครราชทูตกลับมาประจำการที่พม่าอีกครั้ง
       
        ขณะที่นางซูจีกล่าวว่าเธอมั่นใจในการปฏิรูปของรัฐบาลและมีความหวังในการเข้าร่วมการเลือกตั้งซ่อมที่จะมีขึ้นในปีหน้าเพื่อที่นั่งในสภา ที่จะเป็นการทดสอบว่าผู้นำพม่าจะยอมฝ่านค้านได้มากแค่ไหน
       
        ทางด้านเจ้าหน้าที่ระดับสูงของสหรัฐที่เดินทางมาพร้อมกับคลินตันกล่าวว่า ซูจีได้ร้องขอให้รัฐบาลสหรัฐให้เวลากับประธานาธิบดีเต็งเส่ง ดำเนินการการปฏิรูปประเทศ และสนับสนุนแรงจูงใจของสหรัฐ เช่น การยกระดับความสัมพันธ์ทางการทูต
       
        "นางสนับสนุนทุกสิ่งที่เราเตรียมดำเนินการและสนับสนุนเราในการดำเนินการต่างๆ ที่จะมีขึ้นต่อไป ในเวลานี้เราอาจจะต้องรอและดูว่าการปฏิรูปพัฒนาก้าวหน้าไปแค่ไหน" เจ้าหน้าที่สหรัฐคนเดิม กล่าว
       
        สำหรับข้อเรียกร้องสำคัญของฝ่ายค้านและรัฐบาลต่างชาติคือการปล่อยตัวนักโทษการเมือง ที่คาดว่ามีอยู่ราว 500 คน หรืออาจจะมากกว่า 1,500 คน.
       
มิตรภาพเกิดใหม่อันอบอุ่น
by AFP & Reuters

       
นางอองซานซูจีเปิดบ้านพักต้อนรับนางฮิลลารี คลินตัน รมว.ต่างประเทศสหรัฐฯ ในวันศุกร์ 2 ธ.ค.2554 โดยมีผู้สื่อข่าวติดตามไปด้วยจำนวนมาก นี่คือวันสุดท้ายของการเยือนพม่าอย่างเป็นทางการในความพยายามหาข้อเท็จจริงและการสนับสนุนจากทั้งรัฐบาลและฝ่ายค้านในการฟื้นฟูความสัมพันธ์กับสหรัฐกับการเริ่มต้นความช่วยเหลือครั้งใหม่จากประชาคมระหว่างประเทศ นางคลินตันกำลังขอความคิดเห็นและแสวงหาความร่วมมือช่วยเหลือจากนางซูจีเพื่อการนี้ซึ่งจะขาดมิได้ บ้านพักทรงยุโรปริมทะเลสาบอินยากรุงย่างกุ้งที่เป็นมรดกตกทอดจากบิดากับมารดาผู้ล่วงลับได้รับการฟื้นฟูบูรณะขึ้นใหม่หลังจากได้รับอิสรภาพในเดือน พ.ย.2553 แต่ก็ยังคงความทรุดโทรมตามกาลเวลาไว้ให้เห็น เกือบจะจำกันไม่ได้แล้วว่านางซูจีเปิดบ้านต้อนรับแขกจากต่างแดนครั้งสุดท้ายตั้งแต่เมื่อไร เพราะว่ากว่า 10 ปีมานี้รัฐบาลทหารได้สั่งห้าม แต่การพบปะของ "สองสตรีเหล็ก" ที่ชาวโลกรู้จักมากที่สุดออกมาดูเป็นกันเองและอบอุ่น และยังแสดงให้เห็นมิตรสัมพันธ์ที่พัฒนาอย่างรวดเร็วโดยไม่มีอะไรกั้นขวางอีก. -- ภาพทั้งหมดโดย AFP และ Reuters.


       
5


       
6


       
7


       
8


       
9


       
10


       
11


       
12


       
13


       
14


       
15


       
16


       
17


       
18



หญิงชาวพม่าที่เดินผ่านบ้านพักของนางอองซานซูจี โบกมือให้ผู้นำฝ่ายค้ายขณะนางฮิลลารี คลินตัน รมว.ต่างประเทศสหรัฐฯ ไปเยือนพร้อมเจ้าหน้าที่กับผู้สื่อข่าวกับช่างภาพกลุ่มใหญ่ ถนนสายนี้เคยถูกปิดมายาวนานนับสิบปีในช่วงที่นางซูจีถูกกักบริเวณให้อยู่ในบ้าน และเพิ่งจะเปิดให้สัญจรไปมาได้อีกครั้งหนึ่งหลังการเลือกตั้งวันที่ 7 พ.ย.ปีที่แล้วซึ่งกำลังทำให้พม่าเปลี่ยนรูปแปลงโฉมอย่างรอบด้าน.-- REUTERS/Damir Sagolj.